ปลาหมึก 200 กรัม กุ้งชีแฮ้ 100 กรัม น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด กระเทียม 4 กลีบ ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก โหระพาเด็ดใบ 1/4 ถ้วย พริกไทยอ่อน 3 ช่อ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำทะเลผัดน้ำพริกเผา - เริ่มจากล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนกุ้งล้างแกะเปลือก ตัดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกเตรียมไว้ - จากนั้นนำพริกชี้ฟ้า 2 เม็ด มาโขลกรวมกับกระเทียมให้ละเอียด ส่วนพริกชี้ฟ้าอีกเม็ดมาหั่นแฉลบใส่ถ้วยเตรียมไว้ - ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ไปผัดให้หอม ใส่กุ้งกับปลาหมึกลงไปผัด - ตามด้วยถั่วฝักยาวและพริกไทยอ่อน ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและซอสหอยนางรม - พอสุก ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นแฉลบไว้ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ |